ประวัติโรงเรียน - Nan Christian School | https://ncs.ac.th

ประวัติโรงเรียน

    โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 10 มกราคม พ.ศ.2447 ณ บ้านพักมิชชันนารี บ้านดอนเชียงยืน ถนนมะโน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน โดยมี ดร.ซามูเอล ซี พีเพิล ดำเนินการในลักษณะของโรงสอน

    ต่อมา ดร.ฮิวจ์ เทเลอร์ และครอบครัวย้ายมาจากจังหวัดลำปางท่านได้รวบรวมทรัพย์จากการบริจาคของญาติ พี่น้องมิตรสหายในประเทศสหรัฐอเมริกา นำมาสร้างโรงเรียน ที่ถนนสุมนเทวราช เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2450 ให้ชื่อว่า “โรงเรียนลินกัล์นอะแคเดมี่” รับเฉพาะนักเรียนชาย

    ส่วนนักเรียนหญิง เรียนที่บ้านพักมิชชันนารีที่ถนนรังสีเกษม ต่อมา ดร.ฮิวจ์ เทเลอร์ได้ร่วมมือกับมิสลูซี่ สตาร์ลิง สร้างอาคารหลังแรกขึ้นระหว่างปี พ.ศ.2453-2458 ที่บ้านดอนแก้ว ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ขนานนามว่า”โรงเรียนรังษีเกษม” ตามพระนามของพระองค์เจ้าภาณุรังษี รับเฉพาะนักเรียนหญิง

   ใน ปี พ.ศ.2511 ทางกองการศึกษา มูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทยโดย ดร.คอนรัด คิงส์ฮิวส์ เป็นผู้รวมกิจการโรงเรียนลินกัล์นอะแคเดมี่ และโรงเรียนรังสีเกษมเข้าด้วยกัน ตั้งชื่อว่า “โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา” ปัจจุบันเขตรังษีเกษมเป็นสถานที่เรียนระดับประถมศึกษา เขตลินกัล์นอะแคเดมี่ เป็นสถานที่เรียนระดับมัธยมศึกษา และปฐมวัย เขตนารินใช้เป็สนามกีฬาและสระว่ายน้ำ

bandar togel